tdin

Công ty Đường Quảng Ngãi phả bụi vào nhà dân

(Dân trí) - Hơn một tháng qua, nhân dân phường Quảng Phú, Trần Phú (TP Quảng Ngãi) khốn khổ phàn nàn về việc các nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi hàng ngày thải ra những đợt khói bụi mịt mù, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chị Nguyễn Thị Hà và bà Trương Thị Mỹ Lệ cùng bức xúc than phiền: Gần đây không biết Công ty CP Đường Quảng Ngãi sử dụng chất đốt bằng nhiên liệu gì mà tạo khói bụi bay mịt mù. Buổi tối vừa lau nhà, sáng ra đã thấy bụi tro bám đen cả nền; quần áo giặt phơi ngoài hiên bẩn hơn cả lúc chưa giặt…

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết thủ phạm gây ra hiện tượng khói bụi ấy là phân xưởng sản xuất hơi phục vụ cho các nhà máy bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích, sữa đậu nành Vinasoy… (đều thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi). Nguyên nhân chính là lò đốt tạo hơi của các phân xưởng này đã dùng bột cưa để đốt lò thay vì dùng than hay dầu FO như trước đây.

Hiện giá bột cưa trên địa bàn tỉnh rẻ như “bèo”, trong khi giá dầu và than tăng “phi mã” đã khiến nhà sản xuất không còn sự lựa chọn nào khác, kể cả việc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động của công ty cũng như hàng trăm hộ dân sống quanh nhà máy.

Theo tính toán của công ty thì giá 1kg than đá hiện nay về đến nhà máy là khoảng 1.350 đồng, trong khi đó giá 1kg bột cưa chỉ khoảng 300 đồng và có người cung cấp đến tận nhà máy. Theo kế hoạch, trong năm 2008, phân xưởng lò hơi sẽ sử dụng đốt lò bằng bột cưa, bã mía và than đá…

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thành Đàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã xác nhận những phản ánh của người dân là đúng. Hiện Công ty đã tiến hành kiểm tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và tìm biện pháp xử lý. Ông Đàng cho biết, nguồn bã mía của công ty rất hạn chế, trong khi nguồn bột cưa rất dồi dào, giá thành lại rẻ.

“Công ty chúng tôi chưa nghiên cứu, lắp đặt hoàn chỉnh bộ xử lý tro bụi nên đã gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy. Sắp đến, trong trường hợp xử lý không được bụi tro, công ty chúng tôi sẽ kiên quyết ngừng ngay việc dùng bột cưa đốt lò hơi…”.

Còn ông Phạm Phú Phước, quyền Giám đốc phân xưởng hơi cho biết: Việc dùng bột cưa đốt lò tạo hơi phục vụ cho các nhà máy được áp dụng từ tháng 2/2008. Sở dĩ có hiện tượng khói bụi lọt ra ngoài trong tháng qua là do hệ thống hút bụi bị trục trặc, cụ thể là ống sinh hơi bị bể dẫn đến việc bụi và khói theo đường ống này thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Sau khi cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra, lập biên bản, phân xưởng đã ngừng hoạt động để sửa chữa và bảo dưỡng đường ống và hệ thống hút bụi.

Tuy nhiên, tại hiện trường, theo ghi nhận của chúng tôi, khói bụi từ phân xưởng này vẫn phát tán lên không trung với mức độ dày đặc, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực nhà máy.

Việc sử dụng các vật liệu đốt khác thay cho than và dầu trong thời “bão” giá là cần thiết để các doanh nghiệp tồn tại. Tuy nhiên, trước khi có sáng kiến đưa bột cưa vào thay thế, Công ty CP Đường Quảng Ngãi cần tính đến phương án thay đổi kết cấu lò đốt và ống sinh hơi, nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường sản xuất và sinh hoạt của người dân trong vùng.
SẢN PHẨM HAY GIỚI THIỆU CHO BẠN
Tin khác
Quảng cáo

CopyRight by TDIN 2009.  Địa chỉ: KCN Trường An- An Khánh- Hoài Đức - Hà Nội  Điện thoại: 84-02437500794 Hot mobile: 0973002255

 Website: www.td-in.vn    www.td-in.com    email-01: tdin@td-in.vn    email-02: sale@td-in.vn users online:1 users online on page:1  total users: 5167377